Sống đẹpSống khỏeSống vui

Chất tạo bọt trong mỹ phẩm

Một thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, natri lauryl sulfat, hoặc SLS, là một chất phụ gia làm cho các sản phẩm tẩy rửa tạo ra bọt. Theo cơ sở dữ liệu An toàn Mỹ phẩm Da của Tổ chức hoạt động vì môi trường quốc tế của Mỹ (EWG)., SLS là một “mối nguy không quá khích” dính dáng tới ung thư, độc thần kinh, độc cơ quan cơ thể, kích ứng da và mất cân bằng nội tiết. Thế SLS là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nào!

SLS chất tạo bọt phổ biến

 
Định nghĩa
SLS là một chất chuyển thể sữa và chất tạo bọt thường được dùng trong các sản phẩm mỹ phẩm và các sản phẩm tẩy rửa công nghiệp. SLS hiện diện trong hầu hết các sản phẩm sửa tắm, xà phòng, dầu gội, kem đánh răng và sản phẩm giặt tẩy quần áo. Theo Mercola.com, mặc dù SLS có nguồn gốc từ trái dừa nhưng nó làm nhiễm bẩn sản phẩm phụ trong suốt quá trình sản xuất.

SLS

 
Các biến thể
SLS còn được liệt kê như là natri dodecyl sulfate, sulfuric acid, monododecyl este, muối natri, muối natri sulfuric acid, natri dodecyl sulfate, aquarex me hoặc aquarex methyl, báo cáo của Tổ chức hoạt động vì môi trường quốc tế của Mỹ (EWG).
Các hóa chất liên quan bao gồm natri laureth sulfat, hoặc SLES, chất có khả năng tạo bọt cao hơn và nó gây kích ứng da khá ít hơn SLS, theo Mercola.com. Ammonium lauryl sulfate, hoặc ALS, giống với SLS và nó cũng đặt ra những mối nguy tương tự.
Đặc tính độc
Tổ chức phê bình mỹ phẩm báo cáo rằng SLS, SLES, và ALS là chất gây kích ứng ở nồng độ 2% hoặc lớn hơn, và Tổ chức này khuyến cáo rằng các sản phẩm mỹ phẩm không nên chứa nồng độ các chất này hơn 1%. . SLS nguyên chất có thể gây kích ứng da và mắt, cũng như gây buồn nôn, nôn ói và tiêu chảy nếu ăn phải, theo Học Viện Quốc Gia về An toàn Nghề Nghiệp và Sức Khỏe. 
Mercola.com báo cáo rằng SLS và SLES thương gây độc cho 1.4 dioxan, một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất – quá trình này “có thể gây ung thư cho người” và còn có thể gây các ảnh hưởng tiêu cực cho thận, gan và hệ thống thần kinh trung ương, theo Học Viện Quốc Gia về An Toàn Nghề Nghiệp và Sức Khỏe.

Nói không với SLS

 
Những nghiên cứu
Dựa theo Mercola.com, hầu hết các nghiên cứu đã thực hiện trên SLS liên quan đến việc cho động vật ăn SLS nguyên chất hoặc bôi nó trực tiếp vào mắt động vật. Tiếp xúc như vậy không giống với việc sử dụng mỹ phẩm bình thường. Tuy nhiên, những nghiên cứu liên quan đến những ảnh hưởng tích lũy dài hạn của việc tiếp xúc SLS liên tục là không có. Vì cơ thể bạn thiếu enzym cần thiết để bẻ gãy các chất hóa học nào đó, điều này cho phép chúng tích lũy theo thời gian, những nhóm hội ủng hộ tích cực cho người tiêu dùng như là EWG khuyên nên thận trọng khi sử dụng các sản phẩm chứa SLS.
Lựa chọn
Nếu bạn quan tâm về những tác dụng có thể xảy ra của việc tích lũy SLS thì hãy tìm những loại dầu gội, kem đánh răng và những sản phẩm chăm sóc cá nhân có ghi “không SLS”. Theo Mother Nature Network, một sản phẩm cùng họ với SLS được biết đến như Natri coco sulfat cũng có nguồn gốc từ trái dừa, có thể ít gây kích ứng hơn SLS hoặc SLES. Hãy tìm những loại dầu gội được làm bằng các loại dầu cần thiết hoặc gội đầu bằng baking soda.

Nguồn :www. livestrong.com

Show More

Related Articles

Back to top button
Close