Sống khỏeSống vui

Những dấu hiệu về bệnh tim mạch

Bệnh tim được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì thường khó phát hiện các triệu chứng hoặc dấu hiệu sớm. Dưới đây là một vài dấu hiệu quan trọng cảnh báo cơn đau tim không được xem thường.

1. Mệt mỏi kèm theo khó thở
Bạn có thể bị mệt mỏi do áp lực công việc, thiếu ngủ. Nhưng mệt mỏi do bệnh tim có biểu hiện khác. Năng lượng dự trữ sẽ chỉ còn đến giữa ngày, và bạn có thể mệt mỏi ngay cả khi làm những việc nhẹ nhàng, như ngồi vào bàn và tập trung làm việc. Điều này cho thấy tim bạn đang phải gắng sức để bơm máu và đảm bảo nhu cầu hoạt động. Triệu chứng khác đi kèm mệt mỏi là thở dốc. Khi tim không bơm máu hiệu quả, máu có thể ứ lại trong lòng mạch và dịch có thể thoát vào phổi dẫn tới khó thở, xảy ra sau khi leo vài đợt cầu thang hoặc đi một đoạn ngắn.

cảm thấy mệt mỏi khi làm việc

 
2. Đau ngực lan tới vai và hàm
Tuy cơn đau ngực đột ngột như dao đâm có thể là dấu hiệu của đau tim, nhưng những khó chịu kéo dài ở ngực cũng là một dấu hiệu tim có vấn đề. Đau ngực do tim có thể giảm dần sau khi nghỉ ngơi hoặc ngủ một giấc ngắn. Đây là dấu hiệu bạn cần chú ý tới tim. Nếu đau ngực thường xuyên xảy ra, tốt nhất là đi khám bác sĩ. Có nhiều lý do để lo lắng nếu đau ngực lan ra cánh tay trái hoặc hàm khiến bạn không thể nhai hoặc cử động miệng. Đó có thể là những dấu hiệu điển hình của đau tim.

đau thắt ngực – dấu hiệu bệnh tim mạch

 
3. Chứng khó tiêu
Khó tiêu thường xuyên cũng có thể là một dấu hiệu bệnh tim đang tiến triển dần dần. Trào ngược axit và trào ngược dạ dày thực quản không chỉ liên quan tới dạ dày. Nếu tim không bơm máu tối ưu, có rất ít máu chảy tới ruột gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa, do vậy gây trào ngược axit. Nếu bạn bị trào ngược axit một thời gian và đối mặt với các triệu chứng tương tự và phải uống thuốc, bạn nên đi khám tim để sàng lọc.
4. Phù chân
Phù chân, tay hoặc thậm chí là mặt thường được cho là một dấu hiệu của suy thận. Tuy nhiên, có hai lý do cho thấy đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim. Trước tiên, nếu tim không bơm máu hiệu quả, có khả năng máu sẽ ứ lại trong lòng mạch khi trở về từ chi dưới và khiến chân sưng lên. Thứ hai, nếu tim không bơm máu tốt, nó có thể khiến thận chậm loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể, khiến chân bị phù.
5. Tiếng tim đập bất thường hoặc to
Nghe thấy tiếng tim đập trong phòng yên tĩnh không chỉ là đáng sợ mà còn cảnh báo vấn đề đáng lo ngại. Tiếng tim bất thường hoặc to  là những dấu hiệu có vấn đề ở van tim mà bạn cần cảnh giác, một tình trạng có thể dẫn tới những rối loạn tim sau này.
6. Mất ngủ
Mất ngủ cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, thường gặp ở phụ nữ. Đi cùng với mất ngủ thường là sự lo lắng ở mức độ cao và giảm trí nhớ.
Các triệu chứng bao gồm khó ngủ, khó duy trì giấc ngủ và thức dậy sớm.
7. Nhịp tim không đều
Nhịp tim chậm hoặc loạn thường đi kèm với một cơn hoảng loạn, lo lắng, đặc biệt là ở phụ nữ. Nhịp tim bất thường kéo dài 1-2 phút. Nếu nó không hết, bạn có thể cảm thấy chóng mặt và mệt mỏi quá mức. Lúc đó, hãy gọi ngay cho bác sĩ.
 

nhịp tim đập nhanh, khác thường

8. Mồ hôi quá nhiều
Tình trạng đổ mồ hôi bất thường hoặc quá nhiều là dấu hiệu cảnh báo sớm cơn đau tim. Nó có thể xảy ra ở bất cứ lúc nào trong ngày hoặc ban đêm. Triệu chứng này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn và thường bị lẫn với việc nóng bức hoặc đổ mồ hôi đêm điển điển hình của mãn kinh.
Các triệu chứng giống cúm, da ướt hoặc mồ hôi đổ ra bất kể nhiệt độ hoặc sự gắng sức của cơ thể. Mồ hôi dường như quá nhiều vào ban đêm.

Nguồn: SK-ĐS

Thẻ
Show More

Related Articles

Back to top button
Close