Dinh dưỡng

Thực đơn cho người gầy muốn tăng cân

Trong khi rất nhiều chị em phụ nữ đau đầu vì giảm cân, cũng có không ít người nghĩ ngược lại “Làm cách nào để tăng cân?”. Đây là câu hỏi, là trăn trở lớn nhất của những cô nàng đi đâu cũng bị quở “Sao mà gầy thế hả? Ăn nhiều vào chứ!”
Nếu ăn nhiều mà vẫn chưa tăng cân, thì bạn cần xem xét lại chế độ ăn uống của mình đã hợp lý chưa nhé! Sống khỏe News sẽ cho các cô nàng “siêu mẫu” lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đây:
 

Bạn đã có kế hoạch tăng cân cho riêng mình chưa?

Nếu muốn đạt được một mục tiêu, bạn cần một kế hoạch hành động thật rõ ràng, với 1 quyết tâm thật lớn. Đây là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và thời gian, cũng như sự phối hợp giữa ăn uống và tập luyện hợp lý, để đảm bảo cơ thể có thể thích ứng được và duy trì sự khỏe mạnh.

Xác định mình thuộc nhóm GẦY nào?

Không phải người gầy nào cũng giống nhau, mà chúng ta có thể chia ra như sau:
+ Nhóm 1: Bạn ăn uống tốt nhưng do cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng nên không tăng cân được.
+ Nhóm 2: Bạn gầy do ăn uống không đủ chất, ăn không ngon miệng nên ăn ít và lượng ăn luôn ít hơn so với khẩu phần của 1 người bình thường.

Xác định cách tăng cân

Sau khi đã xác định được mình thuộc nhóm nào, các bạn chắc chắn có thể phác họa rõ kế hoạch tăng cân cho mình:

Cách tăng cần đối với nhóm 1:

  • Thanh lọc cơ thể bằng cách uống nhiều nước lọc, ăn nhiều rau củ và các loại thực phẩm “xanh” để tăng cường khả năng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
  • Lối suy nghĩ thông thường của những người gầy đó là vì cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng nên càng phải bổ sung chất dinh dưỡng nhiều gấp nhiều lần người khác. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ không đúng bởi việc ăn quá nhiều như vậy sẽ khiến dạ dày bị “quá tải” và không thể xử lý kịp. Hậu quả là gầy vẫn hoàn gầy!
  • Tóm lại, bạn phải biết lập 1 thực đơn cụ thể cân bằng các dưỡng chất, bắt đầu với việc thanh lọc cơ thể sau đó mới đến ăn uống khoa học với thực đơn đầy đủ rau củ, chất đạm, chất béo và protein…

Cách tăng cân đối với nhóm 2:

Nếu bạn là người gầy thuộc nhóm 2, bạn cần tự đặt ra câu hỏi “Lý do chán ăn là gì?”

  • Nếu chán ăn do thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn không phong phú, thường xuyên lặp lại những món ăn cũ hoặc nghèo nàn chất dinh dưỡng, không bắt mắt, không kích thích vị giác… thì cách giải quyết tốt nhất đó chính là tự đa dạng hóa bữa ăn của mình. Chẳng hạn như: chọn ăn những món ăn mình yêu thích, chọn những món ăn được bày trí đẹp và có hương thơm, mùi vị kích thích vị giác. Chán ăn bên ngoài, bạn có thể tự nấu những món ăn mình thích, rủ gia đình bạn bè gia đình cùng thưởng thức… Thay đổi không khí bữa ăn vui vẻ hơn, lãng mạn hơn, sôi động hơn… cũng là một cách giúp bạn ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

  • Nếu chán ăn do vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bạn thường xuyên cảm thấy mỏi mệt, căng thẳng, cảm thấy rã rời, tâm lý không tốt… cũng là những nguyên nhân gây chán ăn. Để có thể lấy lại sự cân bằng, bạn cần gặp bác sĩ để biết chắc chắn về tình trạng hệ tiêu hóa của bản thân, hoặc tìm ra biện pháp khiến tâm lý tốt hơn để nâng cao cảm giác thèm ăn. Nghỉ ngơi hợp lý, hoạt động thể lực với cường độ vừa phải cũng là một cách giúp cơ thể tăng cảm giác đói và thèm ăn.
  • Cuối cùng, nếu mọi cách đều có vẻ “không tiến triển” lắm, bạn hãy kết hợp thêm một số thuốc bổ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn nhé.

 

Show More

Related Articles

Back to top button
Close